Trong lúc dịch cúm gia cầm H5N1 đang làm chết hàng hàng chim yến tại nhà yến Thanh Bình của Công ty Yến Việt ở Phan Rang, Ninh Thuận thì một câu hỏi mà người dân lo lắng liệu dịch cúm có lây sang người không?

 

 

GS.TS Trịnh Quân Huấn - Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, từng là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm H5N1 của Bộ Y tế chia sẽ:

 

Đây là lần đầu tiên virus cúm gia cầm H5N1 phát hiên trên chim yến, nên chúng ta cần cảnh giác. Một đàn chim yến nhiễm virus dễ phát tán vì đặc tính di cư của loài chim yến. Chim yến ban ngày bay kiếm ăn ở biển, hoặc các vùng xa, ban đêm chúng bay về tổ.

 

 

Khi chim yến nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 thì có nguy cơ lây sang người; nhà nuôi yến cần bảo hộ cho những công nhân làm việc trực tiếp như đeo khẩu trang, găng để tránh mầm bệnh. Ngoài ra, nếu phát hiện yến chết hoặc rơi tự do tại khu vực nuôi thì cần báo cho cơ quan thú y, Y tế giám sát vùng  có dịch khi các mẫu chim yến dương tính với H5N1 và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để kịp thời phát hiện bệnh.

 

 

Thưa ông, chim yến nhiễm cúm A/H5N1 thì các sản phẩm từ loài chim này có chứa mầm bệnh, và người ăn thì có bị lây không?

 

Virus A/H5N1 sống trong môi trường bình thường ở nhiệt độ từ 25 - 300C, nếu tiếp xúc trên nhiệt độ này trong vòng 24h virus sẽ chết. Nếu đun sôi trên 700C virus sẽ chết trong vòng 30 phút. Ở điều kiện có độ ẩm cao, trong phân chim hoặc nhiệt độ lạnh, virus có thể tồn tại lâu hơn. Vì thế, với các sản phẩm từ chim yến nếu chế biến qua nhiệt độ 700C là an toàn.

 

Thời điểm này người tiêu dùng nên thận trọng, chờ kiểm tra kỹ, khi dịch cúm A/H5N1 qua đi thì hãy sử dụng. Nếu thực sự cần sử dụng, cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để chắc rằng được lấy từ đàn yến khỏe mạnh.  

 

 

 

(Theo Lao Động)