Chim Yến tổ trắng - loài chim vốn sống ở vách đá cheo leo dọc các tỉnh miền biển, nay được nhiều người dân ở Gia Lai đua nhau nuôi, trong đó nhiều hộ đã thành công bước đầu.
Ông Dũng - chủ cơ sở nuôi chim yến Dũng Photo ( Chuyên gia chụp hình) có quy mô nuôi gần 100m2 tại thị xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai)

Căn nhà yến là tầng 1, ông được Cty Tầm Cao Việt tư vấn cải tạo để nhường cho chim yến. Cả nhà phải dọn xuống phía sau tầng trệt căn nhà và phía trước vẫn là tiệm chụp hình.

Một năm từ ngày ông và vợ là chị Nguyệt hoạt động nhà yến, đến nay đàn yến của ông đã lên tới 3.000-4.000 con.

Nuôi yến ở Cao Nguyên - Tây Nguyên có thật sự hiệu quả?( XEM THÊM LINK NÀY ĐỂ CÓ HÌNH ẢNH)
- Thất bại là do kỹ thuật rập khuôn, coppy những căn thành công ở thời điểm trước cho thời đại bây giờ cũng sẽ ngậm đắng nuốt cay.
- Chọn kỹ thuật giá rẽ với kỹ thuật thiết bị công nghệ "không chịu lớn". Sau 1 thời gian chủ đầu tư sẽ làm lại sẽ mất thêm thời gian và tiền bạc. Lúc này giá không còn là rẽ như ban đầu rồi.
Ví dụ trường hợp làm lại hoàn toàn nếu khung làm tổ sai nhé: Giá ty Tầm Cao Việt ở miền Nam thời điểm 11/2015 là 1.400.000 đồng / m2, đơn vị A giá 1.200.000 đồng/m2. Chủ đầu tư chọn đơn vị A. Sau 1 năm không hiệu quả, kêu Cty chúng tôi thì giá làm lại có thể 1.500.000 hoặc 1.600.000 đồng /m2 ( vì sau 1 năm giá Cty chúng tôi cũng đã cải tiến theo kỹ thuật thiết bị công nghệ năm 2016 rồi). Bài toán: Giá làm lại = Giá Cty A + Giá 2016 là 1.500.000 -1.600.0000 + 1 năm than thở.
Mô hình nuôi chim yến không như những mô hình nuôi các con vật khác, càng về sau cần phải cải tiến về mọi mặt cho nhà yến như: kỹ thuật xây thô, thiết kế phòng phù hợp theo từng thời kỳ, cải tiến công nghệ cũng như tối ưu các hệ thống thiết bị trong nhà yến. Tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong nhà yến. Tạo cảm giá tin tưởng cho chim yến định cư-làm tổ-tăng bầy đàn liên tục. Vì vậy phải theo tiêu chí " Căn nhà yến sau phải hơn căn trước" về mọi mặt.
Một số thông tin về phần kỹ thuật xây thô nhà nuôi yến như sau:
- Lỗ thông hơi bên ngoài ( gạch bánh ú) cách sàn trên sàn dưới 60-100cm, cách nhau 1m.
- Lỗ thông hơi trong nhà là cục gạch chặt ra làm 2 (là 1/2 cục gạch ống) và mỗi lỗ có 1 cục. Cách sàn trên và sàn dưới 100cm, cách nhau 1 mét. Nằm ở khoảng giữa lỗ thông hơi ngoài để ko bị lọt sáng và thông gió chéo.
Nếu thông hơi trực tiếp thì dùng ống và co 90.
=:=>> Các lỗ thông hơi trong ngoài phải bịt lưới 3-4mm ( lưới sàn cát), lưới inox.
- Nhà yến khi xây xong phải đạt tiêu chí: " nắng không nóng, mưa không ồn, thoáng khí và không lọt sáng"
Và sau đây là một số lưu ý khi làm nhà nuôi yến:
1. Xây tường 2 lớp cách âm cách nhiệt, hoặc dùng xốp 10cm kết hợp với tấm Cemboard 4mm.
2.Máy tôn lợp cách nhiệt cách âm và đóng laphong tạo thành mặt phẳng ngang ( ko dốc) đối với sàn trên cùng.
3. Chia phòng cho nhiều bầy đàn trong nhà yến ( đặt biệt vùng có khí hậu lạnh).
4. Tạo lỗ thông hơi chéo cho nhà yến,...
Và một số thông tin về chọn thanh làm tổ:
1. Nguyên tắc cơ bản của thanh làm tổ là phải có độ bám và có khả năng giãn nở, đồng thời có chức năng hút ẩm để tạo sự kết dính nhất định giữa tổ yến và thanh ván làm tổ. Chính vì thế, nếu chúng ta dùng thanh bằng nhựa hay bê tông thì khả năng hút ẩm sẽ không có, dẫn đến sự liên kết giữa tổ yến và thanh làm tổ rất thấp, tổ sẽ dễ dàng bị rơi ra.
2. Độ ẩm trong nhà duy trì không tốt cũng là nguyên nhân làm rơi tổ yến.
- Bảng giá thi công trọn gói phần kỹ thuật bên trong nhà nuôi yến Gỗ Bạch Tùng giá 1.400.000 vnđ/m2 - áp dụng cho các tỉnh Miền Nam.