Lắp đặt thanh làm tổ bằng đá Granite cho nhà yến ở Đà Nẵng

             Các nhà kinh doanh tổ yến dự đoán nhu cầu tiêu thụ tổ yến trên thế giới còn tăng, và tăng mạnh nhất là ở thị trường Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á.

            Giá bán tổ yến sơ chế tạiHong Konglà 6.500 – 8.500 USD/kg. Doanh thu bán lẻ tổ yến trên thế giới trong năm 2006 là 3,8 tỷ USD, năm 2009 đã vượt quá 4,15 tỉ USD với mức tăng trung bình mỗi năm là 15%. Indonesia cung cấp hơn 60% thị phần còn lại là Thái Lan 20%, Malaysia 15%, Việt Nam Và Myanmar 5%.

          Ở Việt Nam cũng như ở các nước Đông Nam Á xây nhà cho chim yến trú ở để lấy tổ có nhiều nhà thành công thu được bình quân 5 – 10 kg tổ yến/tháng, cá biệt có nhà thu được 20-25 kg/tháng nhưng cũng có nhiều nhà yến 1-2 kg/tháng hoặc vài trăm gram. Dư luận xã hội đã có nhận định “đầu tư xây nhà yến là năm ăn năm thua” nhưng mỗi ngày mỗi tháng lúc nào cũng có thêm một vài nhà yến mới xây. Các nhà đầu tư có lập luận là xây nhà đẻ ra tiền! Tại sao không xây? Họ nói chỉ cần nhận từ loài chim hoang dã này 25-40 kg/năm là đủ rồi, lộc này sẽ tăng theo năm tháng. Được nhận đến cả trăm năm.

            Từ thế kỷ 19, trên thế giới có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về loài chim yến cho tổ ăn được nhưng chỉ dừng lại ở phân loại, sinh lý sinh thái của loài chim này. Ở Indonesia trong vài năm gần đây, có vài nhà khoa học nghiên cứu kỹ thuật xây nhà khai thác lấy tổ yến.

          Ở Việt Nam, năm 1973-1974, nha Ngư Nghiệp Sài Gòn đã cho thực hiện những thước phim ghi lại nghề khai thác yến sào tại các đảoYến ở Nha Trang và sưu tầm, ghi chép một số đặc điểm sinh lý sinh thái của chim yến cho tổ ăn được. Từ năm 1980 đến nay, một số nhà khoa học nghiên cứu sâu về loài chim yến cho tổ trắng, công ty yến sào Tầm Cao việt đã nghiên cứu kỹ thuật ấp trứng và mớm mồi nuôi chim yến non để tăng đàn yến. Kết quả chưa khả thi nên vấn đề dẫn dụ chim yến ngoài thiên nhiên là chính.

         Tổng  hợp các tài liệu nghiên cứu về loài chim yến của các nhà khoa học trên thế giới, trong nước và của tác giả trên thế giới, lời nhận định về tính “năm ăn năm thua khi xây nhà yến” là có cơ sở và hoàn toàn không phải do tính may rủi mà là do những đặc điểm khá lý thú của loài chim yến bé nhỏ. Điều này thể hiện rất rõ khi xây dựng ở một khu vực cùng cách thức và bố trí kỹ thuật như nhau nhưng kết quả nhận tổ yến khác nhau, nhà nhiều nhà ít.

        Để làm rõ tính chất may và rủi này, những đặc điểm của loài chim yến hoang dã, kỹ thuật xây dựng và những tấm ván được đóng lên trần…chúng tôi thấy cần được làm rõ hơn nên trình bày tập sách “Chim Yến-Đầu Tư và Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi chim yến để  khai thác tổ yến Việt Nam”. Mong rằng sẽ góp thêm một số kiến thức và kinh nghiệm thực tế vào nghề xây nhà yến để khai thác lấy tổ yến tại Việt Nam. Hi vọng không xa Việt Nam sẽ có tổ chức hay Hiệp hội nghề nuôi chim yến.